Bảo hiểm ô tô là gì? Vai trò của bảo hiểm khi xe ô tô gặp tai nạn | Toyota Từ Sơn

Bảo hiểm ô tô là gì? Vai trò của bảo hiểm khi xe ô tô gặp tai nạn

Cùng Toyota Từ Sơn tìm hiểu về bảo hiểm ô tô, các quy định về bảo hiểm ô tô và tác dụng của bảo hiểm khi ô tô của bạn gặp vấn đề hay va chạm không may nhé!

Tác giả: TOYOTA TỪ SƠN Ngày đăng: 15/12/2021

Khi lưu thông trên đường ngoài việc phải mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc theo luật thì có nên mua các loại bảo hiểm xe ô tô khác hay không? Tác dụng của các loại bảo hiểm này như thế nào? Cùng Toyota Từ Sơn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô được hiểu là loại bảo hiểm kết hợp bao gồm con người, tài sản và hàng hóa vận chuyển có liên quan tới xe ô tô đó.

Khi không may xảy ra tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe/ lái xe bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 hay cho chính chủ xe tùy vào loại bảo hiểm và phí bảo hiểm xe ô tô mà chủ sở hữu đã tham gia trước đó.

Mua bảo hiểm xe ô tô khi tham gia giao thông

2. Các loại bảo hiểm xe ô tô

Hiện nay ngoài bảo hiểm bắt buộc xe ô tô thì còn có các loại bảo hiểm xe ô tô khác nhằm bảo vệ quyền lợi của người lái (chủ sở hữu) và cả bên thứ 3 nếu không may xảy ra tai nạn giao thông.

Các loại bảo hiểm xe ô tô phổ biến hiện nay:

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô hay còn gọi là bảo hiểm bắt buộc xe ô tô, nếu không có bảo hiểm này khi tham gia giao thông bạn sẽ bị coi là vi phạm quy định pháp luật và bị xử phạt.

Giá bảo hiểm xe ô tô bắt buộc được quy định sẵn đối với từng loại xe khác nhau, bạn có thể tìm hiểu trên website bảo hiểm chính thống nhé.

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe với hàng hóa trên xe: Loại bảo hiểm hàng hóa này chỉ ý dành cho các loại xe ô tô tải, xe chuyên chở hàng hóa.

- Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm tự nguyện nhưng rất cần thiết cho chủ xe. Bảo hiểm vật chất là gói tổng quát cho toàn bộ chiếc xe của bạn gồm có: thủy kích, bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, mất cắp, nội thất, hệ thống điện,... 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

- Bảo hiểm cho người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

- Bảo hiểm xe ô tô 2 chiều: Đây là một trong số ít các loại bảo hiểm có chi trả cho cả chủ xe và người thứ 3 trong trường hợp xảy ra va chạm do lỗi của chủ xe gây nên. Loại bảo hiểm này được anh em đi xe tìm hiểu rất nhiều trong thời gian gần đây, và tất nhiên đi kèm với chất lượng thì giá bảo hiểm xe ô tô 2 chiều này cũng tương đối cao.

3. Tác dụng của bảo hiểm xe ô tô khi gặp tai nạn

Với thực trạng giao thông phức tạp hiện nay của nước ta thì việc mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ giúp giảm thiểu những tổn thất và đền bù của chủ sở hữu xe. Mỗi loại bảo hiểm đều có một mức phí chi trả và quy định khác nhau nên bạn hãy nghiên cứu tác dụng của từng loại bảo hiểm xe ô tô để lựa chọn được loại phù hợp nhé.

 - Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Tác dụng của bảo hiểm xe ô tô bắt buộc khi gặp tai nạn chính là công ty bảo hiểm sẽ thanh toán số tiền mà chủ xe (người lái) phải bồi thường cho bên thứ 3 hay hành khách trên xe theo đúng hợp đồng vận chuyển.

Tùy vào thiệt hại bị gây ra bởi tai nạn và mức độ lỗi của chủ xe mà bên bảo hiểm sẽ có những chi trả hợp lý cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe, mai táng,...

- Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Tùy vào loại và giá bảo hiểm xe ô tô mà bạn mua như bảo hiểm toàn phần, bảo hiểm 1 phần (thân vỏ, kính) mà khi bị tai nạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả khác nhau.

Với bảo hiểm toàn phần thì sẽ bảo vệ chủ xe trong các trường hợp hư hỏng, va chạm bên ngoài, máy móc, ngập nước, cháy nổ, mất cắp bộ phận hay toàn bộ xe và tất nhiên gói này sẽ bao gồm chi trả cả thân vỏ và vỡ kính.

Do mức phí bảo hiểm chi trả tương đối cao nên giá bảo hiểm xe ô tô này cũng nhiều, nếu chủ xe cân nhắc về kinh tế thì có thể lựa chọn mua riêng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô. Tác dụng của gói bảo hiểm thân vỏ này chính là giúp người dùng thanh toán chi phí thay thế, sửa chữa các chi tiết trên thân vỏ do hỏng hóc hay va chạm bất kỳ.

Có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không?

- Bảo hiểm xe ô tô 2 chiều

Với loại bảo hiểm này, khi chủ xe là người gây ra tai nạn thì bảo hiểm xe ô tô 2 chiều sẽ phát huy tác dụng chính là:

+ Thay bạn đền cho người bị hại 1 khoản tiền với hạn mức phụ thuộc và loại bảo hiểm mà bạn chọn.

+ Công ty bảo hiểm chi trả tiền đền bù cho xe của bạn.

- Bảo hiểm dân sự của chủ xe với hàng hóa trên xe

Nếu chủ xe đóng phí bảo hiểm xe ô tô đối với hàng hóa này thì khi gặp tai nạn và có bất kỳ rủi ro nào với hàng hóa trên xe thì công ty bảo hiểm sẽ phải đứng ra thanh toán. Tổng mức chi trả sẽ được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm còn có trách nhiệm về một vài chi phí cần thiết, bảo bảo, xếp dỡ hàng hóa, lưu kho, lưu bãi,... nhằm giảm thiểu tổn thất trong quá trình hàng hóa được vận chuyển.

Lưu ý rằng nếu hàng cấm, hàng trái quy định, xe chở quá trọng tải và tổn thất hàng hóa do xô lệch trong quá trình vận chuyển hay do cơ quan nhà nước bắt giữ xe thì sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Mong rằng với những thông tin phía trên bạn đã nắm được tầm quan trọng của bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn và lựa chọn được loại bảo hiểm phù hợp cho quá trình tham gia giao thông.

Bạn đang xem: Bảo hiểm ô tô là gì? Vai trò của bảo hiểm khi xe ô tô gặp tai nạn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo